Hiểm họa từ thiết kế Logo giá rẻ?

Logo là biểu tượng đại diện cho doanh nghiệp, cho sản phẩm hoặc cả một thương hiệu lâu dài. Mỗi doanh nghiệp sẽ có khoản đầu tư khác nhau cho việc thiết kế Logo và xây dựng thương hiệu, tương ứng với đó trên thị trường cũng có muôn vàn mức chi phí khác nhau cho việc thiết kế Logo. Để cắt bớt chi phí, dịch vụ thiết kế logo giá rẻ thường bỏ qua các bước sáng tạo, không đầu tư nghiên cứu, thiết kế không đúng định vị thương hiệu hoặc tệ hơn là sao chép những mẫu logo đã có sẵn từ các thương hiệu liên quan. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những hiểm họa từ thiết kế Logo giá rẻ.

1.Không bảo hộ được

Logo giống như gương mặt thương hiệu của doanh nghiệp. Nó chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, giống như Joe Middleton- tổng giám đốc Levi’s châu Âu giải thích: “Thương hiệu là tài sản quan trọng nhất của chúng tôi. Nó quan trọng hơn tất cả, hơn các nhà máy, cơ sở vật chất, kho hàng v.v… của chúng tôi. Chúng tôi phải có quyền để kiểm soát số phận của thương hiệu”.

Những Logo giá rẻ được thiết kế thường bị bỏ qua những bước nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tìm hiểu thương hiệu hay thậm chí nó còn được tạo ra bằng cách sao chép, chỉnh sửa từ những mẫu Logo có sẵn và đó là điều tối kị trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Khi thiết kế Logo giá rẻ bạn phải hết sức cẩn thận vì những Logo này có thể bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối bảo hộ bởi sẽ không có cơ quan luật pháp nào đồng ý bảo hộ cho một Logo sao chép hoặc “gần giống” với những Logo đã tồn tại trước đó.

Đôi khi việc sao chép thương hiệu còn có thể khiến bạn dính líu đến việc kiện tụng nếu như logo mà bạn sao chép đã có bảo hộ thương hiệu. Không chỉ mất tiền mà bạn còn mất rất nhiều thời gian để tạo dựng lại danh tiếng nữa.

Sao chép logo thường diễn ra khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế logo giá rẻ

2.Không có sự khác biệt

Bạn nghĩ sao nếu Logo của bạn cứ na ná một đơn vị khác, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh của bạn. Các đơn vị cùng lĩnh vực sản phẩm thường có phong cách thiết kế và hình tượng Logo giống nhau, ví dụ như ngành xây dựng thường là tòa nhà cao tầng, mái nhà, viên gạch,…thể hiện sẽ mạnh mẽ, chắc chắn; y tế thường sử dùng biểu tượng chữ thập, bàn tay, con rắn, con người…thể hiện sự nâng niu, chăm sóc…Nếu bạn tìm đến một đơn vị thiết kế Logo giá rẻ, rất có thể Logo của bạn cũng đi theo những lối mòn ấy, thử hỏi ai biết bạn là ai?

Ấn tượng và độc đáo sẽ làm điểm nhấn cho nhãn hiệu của mình nổi bật giữa hàng trăm ngàn Logo các thương hiệu khác. Logo chính là “điểm chạm” đầu tiên giữa doanh nghiệp với khách hàng. Điểm chạm này tốt hay xấu phụ thuộc vào cảm giác đầu tiên Logo mang tới cho khách hàng. Thế giới ngày càng biến đổi không ngừng, mọi thứ sẽ dần trở nên lạc hậu và chìm dần vào quên lãng và nếu không có sự khác biệt thì Logo thương hiệu của bạn rất có thể bị lãng quên theo dòng chảy thời gian.

3.Không chuyên nghiệp

Khi bạn thuê dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn dễ vướng vào cách làm việc thiếu chuyên nghiệp dẫn đến những hậu quả khôn lường như: mất thời gian, mất chi phí, chất lượng không đảm bảo, không bảo hộ được…Chung quy lại các vấn đề này sẽ khiến chi phí thiết kế Logo này là “quá đắt”

Những thương hiệu nổi tiếng luôn đầu tư rất nhiều cho thương hiệu của họ

4.Không truyền tải thông điệp riêng của doanh nghiệp

Logo không chỉ là hình ảnh nhận diện đơn thuần mà nó còn truyền tải mạnh mẽ thông điệp cũng như câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu không làm được điều này dù logo của bạn được thiết kế công phu đến đâu cũng không quan trọng.Ví dụ như Apple, Nike, Adidas, Vingroup, LG,…tất cả biểu tượng của những đơn vị nổi tiếng đều mang một ý nghĩa nhất định, một câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp.

Nhưng khi chọn dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn dễ bị vẻ đẹp bề ngoài của logo đánh lừa mà quên đi ý nghĩa nội tại. Những thiết kế giá rẻ tiết kiệm thời gian, giảm nhẹ chi phí nên việc nó không mang ý nghĩa là điều dễ hiểu, bởi không ai bán chất xám và thời gian bằng một cái giá rẻ bèo cả.

Sự hình thành và phát triển xuyên suốt của logo Apple

5.Không có định hướng phát triển rõ ràng

Khi bạn mới bắt tay xây dựng thương hiệu, bạn cần có một chiến lược rõ ràng. Nhưng dịch vụ thiết kế logo giá rẻ sẽ không bao gồm gói tư vấn xây dựng thương hiệu và sử dụng logo một cách có hiệu quả vì đơn thuần dịch vụ đó cung cấp cho bạn chỉ là một cái logo. Doanh nghiệp không tận dụng triệt để sức mạnh của logo đó. Khi đó, dù tiết kiệm được chút chi phí nhưng khoản tiền bỏ ra không mang lại kết quả gì. Đó là một sự lãng phí không đáng có.

Vingroup ngày từ đầu đã định hướng rõ phát triển đa ngành nghề lĩnh vực, cho nên Logo của Vingroup là một biểu tượng chung chung (ngọn lửa, cánh chim) từ đó phát triển riêng từng lĩnh vực: Vincom, Vinsmart, Vinpearl, Vinhome, Vinschool, Vsmart, VinTech, VinPro…

Vingroup có sự hình thành và phát triển nhất quán từ logo mẹ cho tới những logo con

6.Không phát triển bền vững

“Một sản phẩm có thể lỗi thời nhanh chóng nhưng một thương hiệu thành công lớn mãi với thời gian” _Stephen King.

Không phải ngẫu nhiên Pepsi chi 1 triệu đô la, BBC chi 1,8 triệu đô la, ngân hàng ANZ chi 15 triệu đô, BP chi 1,3 tỷ đô la chỉ để sở hữu một chiếc logo như chúng ta vẫn thường thấy. Thứ mà logo đem lại cho thương hiệu nhiều hơn thế, đó là sự nhận diện suốt nhiều thập kỷ, sự tinh tế và đẳng cấp của một thương hiệu. Vậy nên, thật nực cười khi đặt cược sự nhận diện của cả một thương hiệu trong những dịch vụ thiết kế logo giá rẻ. Một chiếc logo tốt sẽ giúp bạn vững vàng trong con đường tương lai mãi về sau.

Những người chủ doanh nghiệp khôn ngoan một khi đã nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu, họ sẽ không bao giờ vì lợi ích nhỏ trước mắt mà phải mất nhiều tiền hơn để dọn dẹp hậu quả đáng tiếc sau này. Họ luôn coi trọng bước thiết kế thương hiệu, đầu tư có mục tiêu, có định hướng và nghiêm túc vào nó.

Joe Middleton, Tổng giám đốc Levi’s châu Âu đã từng nói: “Thương hiệu là tài sản quan trọng nhất của chúng tôi, nó quan trọng hơn tất cả, hơn các nhà máy, cơ sở vật chất, kho hàng v.v… của chúng tôi. Chúng tôi phải có quyền để kiểm soát số phận của thương hiệu”.

Với Levi’s Thương hiệu là tài sản quan trọng nhất

Từ những hiểm họa từ thiết kế Logo giá rẻ, đội ngũ T.E.A.M nói riêng và tất cả những tổ chức, cá nhân làm thương hiệu chuyên nghiệp nói chung hy vọng bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất trong việc thiết kế Logo và xây dựng thương hiệu, Hãy cùng T.E.A.M được cùng bạn vì mục tiêu nâng tầm thương hiệu Việt.

T.E.A.M mang đến cho bạn giải pháp toàn diện & tổng thể cho tất cả vấn đề về thương hiệu từ thiết kế logo ấn tượng và sáng tạo, thiết kế bộ profile, thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp, cho đến truyền thông thương hiệu… Nếu bạn muốn sở hữu một thương hiệu chuyên nghiệp và đang cần tìm một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp và sáng tạo thì T.E.A.M chính là sự lựa chọn số một của bạn. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi.

Bài viết mới nhất

Chia sẻ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on reddit
Share on vk
Share on odnoklassniki
Share on tumblr

Chuyên mục

Hình ảnh

Video